Triệu chứng sốt xuất huyết là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả?

Việt Nam chính là quốc gia mang khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều, chính vì thế là điều kiện lý tưởng cho các loại muỗi sinh sôi, phát triển, nếu không chú ý có thể dẫn đến một số những vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Nếu như trước kia sốt xuất huyết thường gặp ở trẻ em thì hiện tại tỷ lệ người lớn mắc sốt xuất huyết ngày càng nhiều, đe dọa đối với sức khỏe và tình mạng của người mắc.

Để hiểu hơn về bệnh lý này, để có thể thấy được những biểu hiện của sốt xuất huyết cũng như những cách phòng ngừa và cải thiện, hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ “ Triệu chứng sốt xuất huyết là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả?” dưới đây nhé!

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết chính bệnh lý truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, nguyên nhân chính là những con muỗi vằn – sinh vật vốn rất nhỏ bé nhưng rất đáng sợ.

Những con muỗi vằn sẽ truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh, bệnh sốt xuất huyết có thể gây ra đau nhức cơ thể trầm trọng ở những cơ và khớp.

Sốt xuất huyết dạng nhẹ có có thể gây sốt cao, phát ban, và đau nhức khắp cơ thể, nếu nặng có thế gây mất máu và dẫn tới tử vong.

Triệu chứng – dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Bạn có thể nhận biết sốt xuất huyết qua những biểu hiện của những loại như sau: Sốt xuất huyết ở thể nhẹ, sốt xuất huyết chảy máu, và hội chứng dengue, cụ thể như sau:

Triệu chứng sốt xuất huyết cổ điển ( thể nhẹ)

Những người lần đầu tiên bị bệnh này là do họ chưa có hệ miễn dịch với bệnh, đây là bệnh ở thể nhẹ, vẫn chưa có biến chứng nguy hiểm.
Biểu hiện thường gặp đó chính là những triệu chứng ngấy sốt nhẹ kéo dài từ 4 -7 ngày kể từ khi người bệnh bị muỗi vằn truyền bệnh, những dấu hiệu sốt xuất huyết ở thể nhẹ bao gồm:

 • Sốt cao, có thể lên đến hơn 40 độ C.
 • Đau, nhức đầu nghiêm trọng
 • Đau nhức ở phía sau mắt
 • Sốt xuất huyết thể nhẹ có thể gây ra tình trạng đau nhức các cơ, các khớp
 • Buồn nôn, ói mửa, phát ban khắp cơ thể

  Tình trạng phát ban có thể có thể xuất hiện trên cơ thể từ 3 – 4 ngày sau đó bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm, sau 1 – 2 ngày lại có thể nổi ban quay trở lại.

Những dấu dấu hiệu sốt xuất huyết có chảy máu

CŨng tương tự như những biểu hiện của tất cả những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ, nhưng triệu chứng ở loại này nặng hơn, ngoài những biểu hiện kể trên loại này còn còn có thể gây ra tình trạng chảy máu cam, chảy máu nướu hoặc dưới da, và xuất hiện những vết bầm tím, bệnh này có thể dẫn đến tử vong.

Những biểu hiện của sốt xuất huyết dengue

Hay còn được biết đến là hội chứng sốc dengue, đây chính là dạng nặng nhất, nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết, chúng bao gồm cả hai loại trên ( những biểu hiện sốt nhẹ, và những triệu chứng chảy máu), kèm theo đó là những hiện tượng huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong cơ thể.

Sốt xuất huyết dengue thường xảy ra trong những lần nhiễm trùng sau, khi bạn đã có miễn dịch chủ động (do đã từng mắc bệnh) hoặc thụ động (do mẹ truyền sang) đối với một loại kháng nguyên virus.

Đây chính là loại nặng nhất, rất nguy hiểm cho sức khỏe, có thể dẫn đến tử vong đặc biệt là đối với trẻ em.

Ngoài những biểu hiện kẻ trên, sốt xuất huyết cũng có thể có những dấu hiệu khác nữa, chính vì thế nếu có bất cứ những thắc mắc nào hãy liên hệ đến những chuyên viên tư vấn để được giải đáp thắc mắc.

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết có thể xuất hiện qua đường muỗi vằn cắn, lây nhiễm từ người bệnh sang người bình thường, có loại virus có thể gây nên sốt xuất huyết bao gồm như: virus DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4.

Loại muỗi có thể truyền bệnh là Aedes aegypti hoặc muỗi Aedes albopictus, hai loại này có thể đưa virus từ cơ thể người bệnh sang người khỏe mạnh.

Những loại muỗi trên chúng thường hoạt động vào ban ngày, khi bị chích cơ thể người bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh lên đến 8 đến 11 ngày , nếu không may để muỗi mang mầm bệnh chích bạn virus sẽ tuần hoàn cùng máu từ 2 đến 7 ngày, nếu khoảng thời gian này bạn bị muỗi Aedes chích thì virus sẽ được truyền qua cho muỗi.

Nếu cơ thể bạn có khả năng tự phục hồi nghĩa là bạn đã có miễn dịch để chống lại bệnh, tuy nhiên bạn chỉ có thể kháng được con virus đó mà thôi, điều đó có nghĩa là bạn vẫn có khả năng nhiễm bởi những loại virus khác ( có 4 loại virus như đã nói ở trên).

Những dấu hiệu làm tăng nguy cơ gây bệnh của bệnh sốt xuất huyết

Bạn có thể bị nhiễm sốt xuất huyết thể nặng nếu bạn đang gặp phải một cố yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh:

Đang sinh sống hoặc du lịch dài ngày ở những vùng nhiệt đới, cận nhiệt đối, những yếu tố này sẽ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với những mầm bệnh, những khu vực có nguy cơ cao có thể kể đến bao gồm như: các nước khu vực Đông Nam Á, những hòn đảo ở Tây Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh và vùng Caribê.

Những bạn đã từng bị nhiễm sốt xuất huyết, nếu không mau bị nhiễm lại cơ thể sẽ nặng hơn, nguy hiểm hơn.

Trẻ em dưới 12 tuổi cũng có khả năng nhiễm bệnh cao hơn.

Phụ nữ da trắng.

Những thắc mắc thường gặp về bệnh sốt xuất huyết

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất cứ những triệu chứng nào nêu trên, hoặc băn khoăn còn những câu hỏi nào hãy liên hệ đến chuyên viên tư vấn để được hỗ trợ.

Nếu bạn đang sinh sống, hoặc đang đi du ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao mà bị sốt cao thì lời khuyên dành cho bạn đó chính là đi khám ngay lập tức.

Bệnh sốt xuất huyết có lây hay không?

Sốt xuất huyết chính là do virus gây ra, về cơ bản có 3 nguồn lây nhiễm như sau:

 • Lây nhiễm từ muỗi sang người
 • Những con muỗi mang trong mình mầm bệnh khi cắn người sẽ truyền mầm bệnh sang cơ thể người khỏe mạnh, sau khi lây nhiễm sang người khỏe mạnh những con muỗi này vẫn còn khả năng lây nhiễm cho người khác.
 • Lây nhiễm sốt xuất huyết từ người sang muỗi
 • Nếu con muỗi khỏe mạnh khi đốt người bệnh chúng cũng có khả năng nhiễm virus, thời gian để lây nhiễm sẽ là 2 ngày.
 • Lây qua đường lấy máu hoặc dùng chung bơm kim tiêm
 • Đối với những người khỏe mạnh có thể bị lây nhiễm virus thông qua đường truyền máu của người bệnh khi dùng chung bơm kim tiêm với họ, tuy nhiên con đường rất hiếm gặp hơn so với hai nguồn lây nhiễm kể trên.

Điều trị sốt xuất huyết như thế nào?

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán sốt xuất huyết

Những triệu chứng sốt xuất huyết thường rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác, chính vì thế việc chẩn đoán hết sức khó khăn.

Chính vì thế bạn hãy thành thật báo bác sĩ nếu như bạn có đến đâu trong thời gian trước, bạn có bị muỗi cắn hay không?

Một số xét nghiệm có thể được áp dụng để chẩn đoán sốt xuất huyết bao gồm như:

 • Điện giải đồ
 • Khí máu
 • Chức năng đông máu
 • Men gan
 • X-quang phổi nhằm phát hiện biến chứng tràn dịch phổi.

Những thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn phòng ngừa sốt xuất huyết?

Cách điều trị những bệnh ở thể nhẹ bạn có thể tự điều trị ngay tại nhà mà không cần nhập viện, bổ sung nước đầy đủ, sử dụng thuốc hạ sốt giảm đau theo chỉ định của dược sĩ, bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Khi bạn có đến những vùng đang có dịch sốt xuất huyết, lời khuyên dành cho bạn nên bỏ túi một số mẹo dưới đây:

 • Ở phòng bật máy lạnh, phòng sạch sẽ để hạn chế muỗi
 • Không nên đi ngoài trời lúc bình minh, hoàng hôn hoặc buổi tối vì lúc đó có nhiều muỗi bên ngoài.
 • Khi tiếp xúc với những vị trí có mầm bệnh, hãy mặc một chiếc áo sơ mi dài tay, quần dài, vớ và giày.
 • Nên thoa kem chống muỗi ở những vị trí không được quần áo che chắn: cánh tay, mặt, chân và cổ.

Làm sao để phòng ngừa sốt xuất huyết cho gia đình?

Muỗi thường sinh sống ở rất nhiều vị trí xung quanh nhà: những vùng nước đọng, những vị trí mất vệ sinh… chính vì thế bạn nên vệ sinh những vị trí quanh nhà thường xuyên, hạn chế tối đa việc tạo điều kiện cho chúng phát triển.

Đối với những dụng cụ chứa nước hãy đậy kín nắp lại đế không cho muỗi có điều kiện phát triển.

Luôn luôn luôn giữ gìn không gian sống sạch sẽ, đây chính là cách tốt nhất để bạn chống lại những vi khuẩn gây bệnh, thường xuyên vệ sinh khử trùng để hạn chế sinh muỗi sinh sôi.

Sử dụng những sản phẩm chống muỗi để hạn chế tối đa việc bị muỗi chích hàng ngày:

Những sản phẩm chống muỗi được dùng nhiều nhất

Tạm kết: Như vậy qua những chia sẻ trên bài viết “Triệu chứng sốt xuất huyết là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả?” trên đây hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin mới mẻ và hữu ích.
Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những dấu hiệu về bệnh sốt xuất hiện cũng như biết cách sử dụng những sản phẩm chống muỗi tốt nhất hiện nay.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.