NHỮNG BIẾN ĐỔI TÂM LÝ TUỔI DẬY THÌ Ở NỮ GIỚI

Tuổi dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp giữa trẻ em và trưởng thành. Ở nữ giới, tuổi dậy thì rơi vào khoảng từ 9 đến 15 tuổi. Đây là giai đoạn rất nhạy cảm, các biến đổi về tâm sinh lý hoàn toàn mới lạ. Nếu các bậc phụ huynh không hướng dẫn hay chia sẻ với các con, có thể khiến trẻ rơi vào trạng thái khủng hoảng, thậm chí là trầm cảm. Bởi vậy các bậc phu huynh cần làm một người bạn tốt để định hướng cho con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì. Ngay sau đây bài viết này sẽ bật mí những biến đổi tâm lý tuổi dậy thì ở nữ giới, hãy theo dõi để nắm bắt thêm thông tin nhé!

Những biến đổi về mặt tâm lý trong giai đoạn dậy thì ở nữ

Hầu hết các bé gái trong giai đoạn dậy thì đều có sự thay đổi về tâm lý ( hay mộng mơ, dễ xúc động, vui buồn vô cơ, tâm trạng hay lo âu,…). Ngoài ra các em còn dễ bị stress, căng thẳng, thậm chí là rơi vào trầm cảm.

Dễ bị stress

Tình trạng stress ở tuổi dậy thì xoay quanh nhiều vấn đề như: áp lực học hành, gia đình, các mối quan hệ,… Bên cạnh đó, sự thay đổi về hormone trong cơ thể khiến tâm lý bị ảnh hưởng rất nhiều. Các bé gái trong tuổi dậy thì đa số cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, cơ thể thường xuyên bị suy nhược,… Thậm chí khi gặp những vấn đề khúc mắc không giải quyết thỏa đáng có thể dẫn đến tình trạng tự kỷ, trầm cảm, thậm chí là tự tử. Vì vậy, các bé gái ở độ tuổi dậy thì cần được quan tâm chia sẻ nhiều hơn.

Rối loạn tâm lý hành vi

Ở giai đoạn này, mức độ của nó đã tiến triển cao hơn giai đoạn stress. Biểu hiện tâm lý tuổi dậy thì ở nữ giới khi bị rối loạn là không thể tự chủ được hành vi của mình, ăn uống kém, mất ngủ, trằn trọc, dễ cáu gắt, khóc lóc, hoảng sợ, ngại tiếp xúc với người xung quanh. Đặc biệt, những bé gặp cú sốc về tinh thần hay chuyện gia đình các dấu hiệu rối loạn về hành vi được biểu hiện rõ nhất như: ngang ngược, thái độ cũng như hành vi khó kiểm soát,…

Thói quen sinh hoạt bị thay đổi

Con gái trong tuổi dậy thì sẽ cảm thấy ít đói hơn, có thể sẽ không sụt cân nhưng dấu hiệu chán ăn được biểu hiện rõ rệt. Đặc biệt, thường khó ngủ hơn, ngủ không ngon giấc, nhiều lúc rơi vào trạng thái thiếu năng lượng hoạt động.

Những thay đổi trên cơ thể nữ giới vào giai đoạn dậy thì

Sự phát triển của ngực

Hầu hết mọi người đều nhận biết giai đoạn dậy thì của một của cô bé thông qua sự phát triển của ngực. Khi ngực mới phát triển, có thể có hiện tượng một bên ngực có kích thước lớn hơn ngực bên kia. Nhưng dần dần nó sẽ phát triển đều hơn hoặc khó nhận ra sự “lệch” này.

Sự phát triển của lông

Lông mềm sẽ bắt đầu mọc ở một số vùng như: tay, chân, nách, vùng mu khiến nhiều bé cảm thấy sợ hãi và hoang mang. Bố mẹ cần phải tư vấn và chia sẻ để trẻ hiểu thêm về vấn đề này.

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Hầu hết kì kỳ kinh nguyệt đầu tiên khiến các bé hoảng sợ vô cùng. Hãy dành thời gian chia sẻ cũng như giúp con gái của mình vượt qua chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên nhé! Hãy nhớ rằng kinh nguyệt có thể đến sớm hơn bạn nghĩ, tùy vào cơ địa của mỗi bé. Các bậc phụ huynh nên chia sẻ với bé về chủ đề kinh nguyệt, để bé hiểu biết và không rơi vào trạng thái lo sợ.

Dạy bé chăm sóc vùng tam giác vàng

Khác với cách chăm sóc vùng kín trước đây, lứa tuổi dậy thì có những thay đổi mà bé cần sự dẫn dắt của một người mẹ. Nguyệt san ghé thăm chứng tỏ bé gái đã lớn, đã bước vào một giai đoạn khác. Các bậc phụ huynh nên tâm sự và chia sẻ với con một vài điều sau đây:

– Kinh nguyệt ghé thăm hay đau bụng kinh là những vấn đề bình thường. Cần phải trấn an con ngay từ đầu, để bé không sợ hãi.

– Chỉ dùng nước sạch để vệ sinh vùng kín, ở tuổi dậy thì mọi thứ đều nhạy cảm nên bé chưa cần thiết dùng đến các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ.

– Hướng dẫn cũng như nhắc nhở con về các bệnh liên quan đến vùng kín như: viêm nhiễm, có khí hư,… để bé biết cách phòng tránh.

– Một vài chuyện tế nhị mà các bà mẹ nên chia sẻ với con gái trong giai đoạn dậy thì như: tình yêu, quan hệ tình dục,… để con mình không gặp phải những sai lầm đáng tiếc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.