BỆNH GÚT NÊN KIÊNG CỮ NHỮNG GÌ?

Người mắc bệnh gút cần có một chế độ ăn uống nghiêm khắc và hợp lý. Bởi nếu chế độ ăn dư thừa chất đạm và chứa nhiều purin chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến những cơn đau và tổn thương lên các khớp tay chân. Bài viết hôm nay chúng tôi giúp bạn tìm hiểu thêm về bệnh gút nên kiêng cữ những gì, mời các bạn cùng tham khảo.

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút hay còn gọi là thống phong, là một dạng viêm khớp gây đau đớn nhất, thường gặp do sự tích tụ quá nhiều acid uric, được sinh ra từ sự phân hủy các chất purin, tích tụ trong máu quá nhiều.

Thông thường, acid uric sẽ được hòa tan trong máu và bài tiết qua thận, sau đó được đưa ra ngoài qua đường nước tiểu. Nhưng nếu chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm chứa purin, sẽ khiến lượng aicd uric trong cơ thể tăng cao, thận không thể bài tiết hoàn toàn. Lâu ngày, những tinh thể acid uric lắng đọng càng nhiều sẽ gây ra bệnh gút.

Phần lớn các bệnh nhân gút được chẩn đoán là nam giới tuổi trung niên có cơn gút cấp trên một tiền sử bệnh tiềm ẩn và phần lớn bệnh nhân có uống rượu thường xuyên.

Lý giải vì sao đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh gút hơn phụ nữ là do các gen bị trục trặc thường có ở nam. Tuy nhiên, phụ nữ có nam tính mạnh cũng vẫn bị mắc gút như thường. Các yếu tố có nguy cơ khác bao gồm béo phì, tiền sử gia đình, bệnh thận, huyết áp cao, hội chứng chuyển hóa, nghiện rượu và sử dụng của một số thuốc Aspirin, thuốc lợi tiểu.

Bệnh gút nên kiêng cữ những gì?

Người mắc bệnh gút không nên ăn các thực phẩm giàu đạm, chứa nhiều nhân purin cụ thể như sau:

1. Bệnh gút nên kiêng bia, rượu

Nếu đã bị gút thì bạn nên kiêng hoàn toàn cả bia lẫn rượu. Vì uống bia thường xuyên không chỉ làm tăng mức độ acid uric trong máu của bạn, nó còn làm cho khả năng bài tiết chất acid uric ra khỏi cơ thể khó khăn hơn.

Rượu tuy không chứa purin nhưng ngược lại nó ảnh hưởng trực tiếp đến gan và thận mà 2 cơ quan này đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

2. Bệnh gút nên kiêng thịt động vật có màu đỏ

Mỗi loại thịt sẽ có hàm lượng purin khác nhau, nhìn chung thì các loại thịt đỏ thường chứa nhiều purin hơn thịt trắng . Vì vậy người mắc bệnh gút ăn thịt trắng tốt hơn những loại thịt đỏ.

Các loại thịt động vật đỏ cụ thể như thịt bò, thịt chó, thịt trâu, thịt dê rất giàu protein, không tốt cho bệnh nhân gút. Nhưng bù lại thịt gà, vịt ta lại khá an toàn.

3. Bệnh gút nên kiêng hải sản

Những loại hải sản như: sò, cá trích, cá ngừ, cá cơm… rất giàu chất purin, khi đi vào cơ thể sẽ làm tăng nồng độ axit uric, khiến người bệnh đau nhức hơn.

Thay vào đó, bạn có thể bổ sung một lượng nhỏ cá hồi, tôm, cua vào bữa ăn, vì những loại hản sản này được cho là khá an toàn với những người mắc bệnh gút.

4. Bệnh gút nên kiêng nội tạng động vật

Các bộ phận như gan, thận, lá lách, phổi… chứa nhiều nucleoprotein, khi tiêu hóa sinh ra purin, không tốt cho người bệnh gút. Không chỉ khiến bệnh gút nặng hơn mà nội tạng động vật còn không tốt cho tim mạch, huyết áp.

5. Bệnh gút nên kiêng đồ uống ngọt

Những người bị gút nên tránh các đồ uống ngọt có sẵn, các loại nước ép trái cây đóng chai. Các chất làm ngọt có trong những loại thức uống này sẽ khích thích cơ thể tạo ra nhiều acid uric hơn.

Ngoài ra uống quá nhiều đồ uống có đường cũng dễ dấn đến bệnh béo phì, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh gút.

6. Các loại rau bệnh gút cần tránh

Măng, súp lơ, cải chân vịt, và nấm… và những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh sẽ chứa nhiều purin hơn các loại rau khác. Nhưng nếu bạn thích những thực phẩm này, không có lý do để phải kiêng cử hoàn toàn cả, dù sao thì purin từ thực vật cũng dễ được bài tiết ra khỏi cơ thể hơn purin từ động vật.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.